Phóng sự ảnh: Cù Lao Chàm nói không với túi nilông

Đăng lại từ link này.

(LĐĐT)Biển hiệu giản dị, dễ hiểu, viết cho các ngư phủ mặn mòi được căng khắp đảo Cù Lao Chàm, được dán ở các cái làn đi chợ, các gốc cây gờ đá: “Vì Cù Lao Chàm, vì biển xanh, đảo xanh”; “Xách giỏ đi chợ – phong cách của người nội trợ”; “Tiết kiệm bao bì là bảo vệ môi trường


Một lời hiệu triệu… rất thú vị.


“Cận cảnh” một chiếc làn “vì đảo xanh, biển xanh” ở Cù Lao Chàm mà chúng tôi tình cờ gặp trên bãi biển.


Ông Trần Trúc, người phụ trách con tàu vừa đóng mới (trị giá 400 triệu đồng), chuyên để chở túi nilon và rác không phân huỷ từ Cù Lao Chàm vào đất liền.


Buổi sáng, ở Bãi Làng, chúng tôi gặp tất cả những người chợ đều xách theo giỏ nhiều ngăn do các “hiệp sỹ đánh nhau với túi nilon” cấp miễn phí.


Đám trẻ thoải mái chơi đùa trên những bờ cát tinh khôi của Bãi Ông, nơi cách đây chưa lâu còn tràn ngập rác và túi nilon “trăm năm” không phân huỷ nổi.


Những tấm biển “nói không với bao nilon” tràn ngập khắp các ngõ ngách của Cù Lao Chàm.


Anh Huỳnh Ngọc Thông, cán bộ phụ trách môi trường ở Tân Hiệp đang xách túi nilon tự huỷ đựng quần áo ra bờ biển tắm (như một cách để “làm gương” cho bà con xã nhà).


Chợ hải sản, nơi “thải” ra nhiều rác không thể phân huỷ nhất đảo, nay đã không còn bóng của “giặc nilon” nữa.


Cán bộ biên phòng trên đảo Cù Lao Chàm cũng tham gia cấp phát bao nilon cho các bà buôn ngay ở cầu tàu khi thuyền vừa cập bến.


Lại thêm một slogan độc đáo nữa ở bãi Làng!


Bà con mua tre nứa về làm thành hàng rào ngăn trên mặt biển để tránh việc túi nilon (nếu còn sót lại) tràn ra đại dương.


Một cháu bé theo bố mẹ đi tắm biển buổi chiều ở đảo Cù Lao Chàm cũng giúp bố mẹ xách túi nilon tự huỷ (đựng quần áo).


Tất cả là vì một Cù Lao Chàm đảo xanh, biển xanh, sạch sẽ như thế này!

Trả lời